Những điều cần chú ý của lãi suất cho vay ngắn hạn

Đối với phần lớn khách hàng cá nhân đi vay, yếu tố quan trọng cần quan tâm là lãi suất cho vay ngắn hạn hiện nay. Bài viết dưới đây  sẽ giúp bạn có được một số kiến thức và thông tin cập nhật về tín dụng ngắn hạn cũng như lãi suất tín dụng ngắn hạn.

Những đặc điểm của cho vay ngắn hạn

Cho vay ngắn hạn là những khoản vay có thời hạn dưới một năm. Mục đích của cho vay ngắn hạn là tài trợ vốn tạm thời cho các khoản như bổ sung vốn lưu động, bổ sung chi phí sản xuất thường kỳ hay các nhu cầu cá nhân khác. So với tín dụng trung dài hạn, các khoản cho vay ngắn hạn có độ rủi ro thấp hơn, do đó lãi suất cũng sẽ thấp hơn.

Cho vay ngắn hạn có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế, giúp luân chuyển vốn từ nơi thừa đến nơi thiếu một cách linh hoạt, đặc biệt với nền kinh tế đang trong giai đoạn phát triển như ở nước ta. Nếu cho vay trung dài hạn để phát triển và mở rộng sản xuất một cách bền vững thì cho vay ngắn hạn giúp bảo đảm tính liên tục của sản xuất, tạo động lực giúp kinh doanh phải có hiệu quả. Nguồn trả nợ cho các khoản nợ ngắn hạn doanh nghiệp thường từ lợi nhuận trước thuế. Với các khoản vay cá nhân, nguồn trả nợ thường từ lương hoặc các khoản thu nhập khác của cá nhân.

Do khoản vay có thời hạn ngắn nên thủ tục vay thường khá nhanh. Khách hàng sẽ được ngân hàng quyết định vay vốn khi có đủ các điều kiện sau:

–  Có năng lực hành vi dân sự, hồ sơ pháp lý đầy đủ và đúng quy định

– Tình hình tài chính tốt và có khả năng trả nợ trong thời hạn của khoản vay

– Phương án sử dụng vốn khả thi và hợp pháp.

– Có tài sản đảm bảo

Khi thẩm định khoản vay, ngân hàng sẽ đánh giá mức độ khả thi của phương án kinh doanh và trả nợ cao hơn là tài sản đảm bảo.

Số liệu về lãi suất cho vay ngắn hạn hiện nay tại một số ngân hàng

Lưu ý: Mỗi ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều Gói lãi suất cho từng phân khúc khách hàng, mục đích vay … -> Mức lãi suất trong bảng chỉ lấy đại diện 1 trong số những gói đó và diễn đạt theo cách giúp bạn dễ hình dung và so sánh.

Phần lớn khoản vay ngắn hạn thường được áp dụng lãi suất cố định nên khách hàng có thể dễ dàng so sánh giữa các ngân hàng.

Một số chú ý về lãi suất cho vay ngắn hạn hiện nay

Chúng tôi xin đưa ra một số những điểm cần lưu ý giúp khách hàng cá nhân có thể lựa chọn phương án vay tốt nhất cho mình:

–  Lãi suất của các Ngân hàng cổ phần hiện nay đã cạnh tranh khá tốt, không có chênh lệch nhiều đối với khối Ngân hàng nhà nước. Tuy nhiên, phí phạt trả nợ trước hạn của các ngân hàng cổ phần tương đối cao

–   Do tính chất cạnh tranh, các Ngân hàng ở khu vực thành thị thường có mức lãi suất thấp hơn những vùng ngoại thành hoặc ở các vùng sâu vùng xa.

–   Nếu bạn vay với số tiền nhỏ, bạn sẽ phải chịu mức lãi cao hơn khi bạn vay với số tiền lớn. Lãi suất cao giúp ngân hàng bù đắp được các khoản chi phí cố định vận hành để phục vụ khoản vay. Điều này cũng tương tự như giá bán áp dụng cho mua sỉ hay mua lẻ.

–  Ngoài ra, tùy theo khẩu vị rủi ro của từng ngân hàng khi đánh giá về nguồn thu nhập, tài sản đảm bảo, độ tuổi khách hàng, … ngân hàng sẽ quyết định lãi suất cho từng khoản vay cụ thể.

Tín dụng ngắn hạn là một mảng rất quan trọng trong tín dụng ngân hàng, giúp nguồn vốn luân chuyển linh hoạt và có rủi ro ít hơn, lãi suất thấp hơn so với tín dụng trung dài hạn, thủ tục cho vay cũng đơn giản hơn so với vay số tiền lớn như các khoản vay trung dài hạn. Với những khoản vay với số tiền nhỏ, khách hàng có thể tự tìm hiểu thông tin và làm việc trực tiếp với các cán bộ tín dụng ngân hàng.

Xem thêm:

Những điều cần chú ý của lãi suất cho vay ngắn hạn
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *